ต.ค.นี้ไทยเตรียมทดสอบวัคซีน COVID-19 เข็มแรกในคน

ต.ค.นี้ไทยเตรียมทดสอบวัคซีน COVID-19 เข็มแรกในคน

ต.ค.นี้ไทยเตรียมทดสอบวัคซีน COVID-19 เข็มแรกในคน

รูปข่าว : ต.ค.นี้ไทยเตรียมทดสอบวัคซีน COVID-19 เข็มแรกในคน

นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รมว.กระทรวงการอุดมศึกษาฯ เผยข่าวดีผลการทดสอบวัคซีน COVID–19 เข็มที่สองในลิง พบสร้างภูมิคุ้มกันต่อได้ระดับสูง เล็งเดินหน้าทดสอบในมนุษย์ เปิดรับอาสาสมัคร เดือนส.ค.–ก.ย.นี้ ก่อนทดสอบเข็มแรกเดือน ต.ค.นี้

วันนี้ (12 ก.ค.2563) นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รมว.กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม โพสต์ข้อความ ผ่านเฟซบุ๊ก ดร.สุวิทย์ เมษินทรีย์ Dr. Suvit Maesincee ระบุว่า
ข่าวดีครับ หลังทดสอบวัคซีนเข็มที่สอง สร้างภูมิคุ้มกันต่อ COVID–19 ได้ระดับสูง เดินหน้าทดสอบในมนุษย์ เปิดรับอาสาสมัคร เดือนส.ค.–ก.ย.นี้ ก่อนทดสอบเข็มแรกเดือน ต.ค.นี้

โดยระบุว่า ได้รับรายงานจากศูนย์วิจัยวัคซีน คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และสำนัก งานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) ว่าผลการทดสอบวัคซีน COVID-19 ของประเทศไทยโดยใช้สารพันธุกรรมของเชื้อ “ชนิด mRNA” ในลิง หลังจากเข็มที่สอง ที่ศูนย์วิจัยไพรเมทแห่งชาติ อ.แก่งคอย จ.สระบุรี โดยการสนับสนุนของสำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) กระทรวงสาธารณสุข พบว่าสามารถวัคซีนได้ในระดับสูงเป็นที่น่าพอใจ และลิงทุกตัวมีสุขภาพแข็งแรง ไม่มีผลข้างเคียงจากวัคซีน โดยหลังจากที่ฉีดวัคซีนเข็มที่สองไปเมื่อวันที่ 22 มิ.ย.ที่ผ่านมา ไปแล้วสองสัปดาห์

นักวิจัยได้เจาะเลือดลิงมาทำการทดสอบการสร้างภูมิคุ้มกัน หรือแอนติบอดีชนิดที่ยับยั้งเชื้อหรือ Neutralizing antibody ถือเป็นข่าวดีมากที่พบว่าลิงที่ได้รับวัคซีนสามารถสร้างภูมิคุ้มกันได้ดีมาก ดังนั้นจึงได้ตกลงเดินหน้าต่อไปตามแผนที่จะเริ่มทดสอบในมนุษย์ในเดือน ต.ค.นี้

อ่านข่าวเพิ่ม ครั้งแรก ทีมวิจัยจุฬาฯ-วช.เริ่มทดสอบวัคซีน COVID-19 ในลิง

จ่อทดลองวัคซีน COVID-19 เข็มแรกในคนส.ค.นี้

สำหรับการดำเนินการต่อไปนั้น จะดำเนินการคู่ขนานไปพร้อมกันเพื่อให้ได้วัคซีนอย่างรวดเร็ว โดยการทดสอบในมนุษย์ ซึ่งจะเริ่มสั่งการผลิตวัคซีนในสัปดาห์หน้าเพื่อจะใช้ในการทดสอบในมนุษย์ โดยจะเริ่มรับอาสาสมัครในเดือน ส.ค.-ก.ย. และจะฉีดเข็มแรกในมนุษย์ในเดือน ต.ค.นี้ การทดสอบนั้นจะทำทั้งหมด 3 ระยะ รวมทั้งจะเตรียมการผลิตให้เพียงพอและเตรียมขึ้นทะเบียนวัคซีน โดยประสานกับผู้ผลิตวัคซีนทั้งในภาครัฐและเอกชนเพื่อให้มีความพร้อมที่จะผลิตให้พร้อมใช้ รวมทั้งร่วมมือถ่ายทอดเทคโนโลยีกับต่างประเทศด้วย

 

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้ให้ความสำคัญกับเรื่องวัคซีนอย่างมากและได้ติดตามเรื่องนี้อย่างใกล้ชิด ท่านได้มอบนโยบายเพื่อให้คนไทยสามารถมีวัคซีนอย่างรวดเร็วเป็นลำดับแรกๆ เมื่อสามารถพัฒนาวัคซีนได้สำเร็จ โดยมอบให้ อว. และกระทรวงสาธารณสุข ร่วมกันดำเนินงานในเชิงรุก ทั้งโดยการวิจัยและพัฒนาในประเทศ และร่วมมือกับต่างประเทศ รวมทั้งเตรียมการผลิตให้ทันท่วงทีและเพียงพอ ในขณะนี้ ยังได้เจรจาหารือกับต่างประเทศในการร่วมวิจัย ถ่ายทอดเทคโนโลยีและเตรียมการผลิตไว้ด้วยแล้วครับ

สำหรับรายละเอียด การวางแผนในการผลิต เพื่อทดสอบในอาสาสมัคร รวมทั้งการวางแผนในการผลิตในประเทศเพื่อใช้ให้เพียงพอในประเทศ โดยจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยจะแถลงละเอียดในวันอาทิตย์ที่ 12 ก.ค.นี้ เวลา 9.00 น ที่ตึกภูมิสิริ ชั้น 12 คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย รอติดตามข่าวกันนะครับ

ชี้ต้องทดสอบในคน 3 ระยะ

ศ.นพ.เกียรติ รักษ์รุ่งธรรม ผอ.พัฒนาวัคซีน COVID-19 คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ยืนยันว่า หลังคณะวิจัยวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อ COVID-19 ชนิด mRNA ให้กับลิงทดลองเข็มที่ 2 ไปเมื่อวันที่ 23 มิ.ย. ถึงวันนี้เกิน 14 วันแล้ว โดยผลอย่างเป็นทางการทางการจะออกวันที่ 13 ก.ค.นี้

โดยผลของวัคซีนเข็มที่ 2 จะเป็นตัวตัดสินว่าจะเดินหน้าต่ออย่างไร หากให้ผลที่ดีพอ ก็จะส่งโรงงานผลิตเพื่อทดลองในคนต่อไป

แต่หากยังให้ผลที่ไม่ดีพอก็จะต้องมาดูว่าจะมีการปรับอะไร แต่ในการปรับใหม่ไม่ต้องมาทดลองในลิงแล้ว แค่ทดลองกับหนูทดลองก็เพียงพอ เพราะทีมมีองค์ความรู้พอสมควรแล้ว คู่ขนานกัน เพื่อให้ได้วัคซีนรวดเร็ว จะมีการเริ่มสั่งผลิตวัคซีนที่ใช้ในการทดสอบกับมนุษย์ในสัปดาห์หน้า และจะเริ่มรับอาสาสมัครในเดือน ส.ค.-ก.ย.นี้ จะฉีดเข็มแรกในมนุษย์ในเดือน ต.ค.นี้ ซึ่งต้องทดสอบทั้งหมด 3 ระยะ 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

สัญญาณดี! วัคซีน COVID-19 ทดสอบในลิงปลอดภัย-มีภูมิคุ้มกัน 

"อนุทิน" อาสาทดลองวัคซีน COVID-19 คนแรก

รอลุ้นปี 64! เหตุผลไทยไม่รอซื้อวัคซีน COVID-19

 

 

กลับขึ้นด้านบน