สสจ.ระยอง ตรวจ COVID-19 "ทหารอียิปต์" หลังเที่ยวห้างฯ

สสจ.ระยอง ตรวจ COVID-19 "ทหารอียิปต์" หลังเที่ยวห้างฯ

สสจ.ระยอง ตรวจ COVID-19 "ทหารอียิปต์" หลังเที่ยวห้างฯ

รูปข่าว : สสจ.ระยอง ตรวจ COVID-19 "ทหารอียิปต์" หลังเที่ยวห้างฯ

กรมควบคุมโรค เร่งสอบสวนโรค พร้อมเปิดเผย สสจ.ระยอง ติดตามลูกเรือทหารอียิปต์ในโรงแรมเมืองระยองแต่ไม่เจอ ตรวจสอบพบไม่ปฏิบัติตามมาตรการที่กำหนดเดินทางออกไปห้างสรรพสินค้าใกล้โรงแรม จึงได้ติดตามกลับมา และตรวจ COVID-19 จนพบติดเชื้อ 1 คน

วันนี้ (13 ก.ค.2563) นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวถึงกรณีที่มีลูกเรือของเที่ยวบินทางทหารจากอียิปต์ ตรวจพบการติดเชื้อโรค COVID-19 ขณะมาปฏิบัติภารกิจการบินนั้น กรมควบคุมโรค ได้มอบหมายให้กองระบาดวิทยา สำนักงานป้องกันควบคุมโรคเขตเมือง และสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 6 จ.ชลบุรี ร่วมกับสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดระยอง และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ เร่งดำเนินการสอบสวนโรคและรายละเอียดเพิ่มเติมในกรณีดังกล่าว

จากการสอบสวนเบื้องต้น พบเที่ยวบินทางทหารดังกล่าวมีกัปตันและลูกเรือ รวม 31 คน เป็นทหารจากประเทศอียิปต์ ซึ่งจัดอยู่ในกลุ่มผู้ควบคุมยานพาหนะ ตามมาตรการของคำสั่ง ศบค. เรื่องแนวปฏิบัติตามมาตรา 9 พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ฉบับที่ 6 ในข้อ (5) ซึ่งอนุญาตให้เดินทางเข้าประเทศไทยได้ แต่จะต้องอยู่ในพื้นที่ที่กำหนด และไม่ออกไปนอกพื้นที่สาธารณะจนกว่าจะเดินทางออกนอกประเทศ ซึ่งกลุ่มผู้ควบคุมยานพาหนะกลุ่มนี้ เดินทางเข้ามาในประเทศไทยเมื่อวันที่ 8 ก.ค. 63 เข้าพักที่โรงแรมแห่งหนึ่ง ในพื้นที่ อ.เมืองระยอง และกลับออกไปในวันที่ 11 ก.ค. 63

หายออกจากโรงแรม ตามกลับมาตรวจ COVID-19

เมื่อสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดระยอง ซึ่งเป็นเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อในพื้นที่ได้รับแจ้ง จึงเข้าดำเนินการติดตามทีมลูกเรือที่เข้าพักในโรงแรม ในวันที่ 10 ก.ค.ที่ผ่านมา เวลาประมาณ 11.00 น. และพบว่าทีมลูกเรือดังกล่าว ไม่ได้อยู่ในโรงแรมตามมาตรการที่กำหนดไว้ จึงมีการตรวจสอบ พบว่าลูกเรือได้เดินทางไปห้างสรรพสินค้าใกล้โรงแรม จึงมีการออกติดตามให้กลับมา และทำการเก็บตัวอย่างเพื่อตรวจทางห้องปฏิบัติการหาเชื้อโรค COVID-19 เนื่องจากมีการออกไปนอกโรงแรมจึงต้องมีการตรวจให้มั่นใจว่าจะไม่มีการติดเชื้อ และแพร่ไปในชุมชน ซึ่งต่อมาหลังจากลูกเรือเดินทางกลับ ผลการตรวจพบว่า พบเชื้อจำนวน 1 คน ซึ่งทหารกลุ่มดังกล่าว ได้เดินทางกลับประเทศไปแล้วในช่วงเที่ยงของวันที่ 11 ก.ค.2563

ทั้งนี้ ทางทีมงานจึงได้ลงสอบสวนเพิ่มเติมเพื่อค้นหาผู้สัมผัส ทั้งที่สนามบิน โรงแรม รถที่ใช้เดินทาง รวมทั้งที่ห้างสรรพสินค้า เพื่อทำการตรวจหาเชื้อต่อไป เบื้องต้น ได้ดำเนินการตรวจทางห้องปฏิบัติการในผู้สัมผัสเสี่ยงสูง คือ พนักงานโรงแรมที่ให้บริการคณะลูกเรือจากต่างประเทศ พร้อมทำความสะอาด และปิดให้บริการในชั้นที่รับลูกเรือเข้าพัก สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่สายด่วนกรมควบคุมโรค โทร.1422

โรงแรมชี้แจงสถานทูตคัดกรอง "ทหารอียิปต์" แล้ว

ขณะที่เพจ เฟซบุ๊ก D Varee Diva Central, Rayong ระบุว่า เนื่องจากมีข่าวว่าพบผู้ติดเชื้อ COVID-19 เป็นทหารชาวอียิปต์ จากหน่วยงานของรัฐ เข้ามาพักที่โรงแรม ดีวารี ดีว่า เซ็นทรัล ระยอง ระหว่างวันที่ 8-11 ก.ค.2563 ทางโรงแรมได้รับการยืนยันและการตรวจคัดกรองของผู้เข้าพักกลุ่มนี้จากสถานทูตเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และขอยืนยันว่าทางโรงแรมไม่มีนโยบายรับลูกเรือและ Guest ต่างชาติที่ไม่ผ่าน State Quarantine กักตัวไม่ถึง 14 วันเข้าพักและที่โรงแรมไม่ใช่ State Quarantine ของทางภาครัฐบาล

ทางโรงแรมขอชี้แจงว่าทางโรงแรมได้ปฏิบัติตามมาตรการของสาธารณะสุขจังหวัดอย่างเคร่งครัด ทั้งมาตรการคัดกรอง โดยการแสดงใบรับรองแพทย์ที่มีการตรวจเชื้อภายใน 72 ชั่วโมงก่อนการเดินทางสำหรับการเช็คอิน พร้อมด้วยมาตรการฆ่าเชื้อทำความสะอาดโดยใช้น้ำยาที่ได้มาตรฐานทางการแพทย์ ฉีดพ่นเป็นระยะทั่วทุกพื้นที่ของโรงแรม มีจุดบริการแอลกอฮอล์เจลทั่วบริเวณของโรงแรม

ขณะนี้ทางโรงแรมยังคงปฏิบัติตามมาตรการต่างๆอย่างเคร่งครัด โดยทางโรงแรม ดีวารี ดีว่า เซ็นทรัล ระยอง ขอยืนยันว่าขณะนี้ไม่พบพนักงานของโรงแรมติดเชื้อ COVID-19

 

 

 อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

แกะรอยทหารอียิปต์ป่วย COVID-19 พักใน จ.ระยอง

ผู้ว่าฯ ระยอง สั่งกักตัวพนักงาน-ปิดโรงแรม "ทหารอียิปต์" เข้าพัก

ใครบ้าง? ได้รับยกเว้นไม่ต้องกักตัว 14 วัน

"สาธิต" แจง สธ.เร่งตรวจวงจรปิด 2 ห้างฯ ดังเมืองระยอง

 

 

 

 

 

 

 

 

กลับขึ้นด้านบน