COVID-19 ระลอกใหม่ โจทย์ท้าทายรัฐบาลญี่ปุ่น

COVID-19 ระลอกใหม่ โจทย์ท้าทายรัฐบาลญี่ปุ่น

COVID-19 ระลอกใหม่ โจทย์ท้าทายรัฐบาลญี่ปุ่น

รูปข่าว : COVID-19 ระลอกใหม่ โจทย์ท้าทายรัฐบาลญี่ปุ่น

ญี่ปุ่นกำลังเผชิญกับการแพร่ระบาดของ COVID-19 อีกระลอก หลังจากตัวเลขผู้ติดเชื้อรายวันในกรุงโตเกียวเพิ่มขึ้นไม่หยุด ปัจจัยส่วนหนึ่งมาจากการดำเนินมาตรการของทางการ เพราะตามกฎหมายแล้วทำได้แค่ขอความร่วมมือ

ญี่ปุ่นเป็นอีกหนึ่งประเทศในเอเชียที่ตัวเลขผู้ติดเชื้อ COVID-19 กลับมาเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ติดต่อกันหลายวัน หลังจากรัฐบาลญี่ปุ่นยกเลิกประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินทั่วประเทศ เมื่อช่วงปลายเดือน พ.ค.ที่ผ่านมา โดยจุดที่พบการระบาดรุนแรงคือ กรุงโตเกียว ตัวเลขผู้ติดเชื้อใหม่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จนใกล้แตะ 300 คนในวันนี้ (16 ก.ค.) ผู้ติดเชื้อรายใหม่ส่วนใหญ่อายุ 20-39 ปี เชื่อมโยงกับย่านสถานบันเทิง สถานที่ทำงาน และภายในครอบครัว ตัวเลขผู้ติดเชื้อที่เพิ่มขึ้นทำให้ผู้ว่าการกรุงโตเกียวต้องประกาศยกระดับเตือนภัย COVID-19 ไปอยู่ในระดับสูงสุด

เป้าหมายหลักของการยกระดับการเตือนภัย คือการขอความร่วมมือให้ประชาชนใช้ชีวิตอย่างระมัดระวังมากขึ้น ตั้งแต่การปฏิบัติตามมาตรการ, เข้าร้านที่มีป้ายรับรอง, หลีกเลี่ยงการเดินทางออกจากกรุงโตเกียวโดยไม่จำเป็น เนื่องจากทางการไม่มีอำนาจสั่งปิดธุรกิจร้านค้าและเลื่อนการจัดกิจกรรมต่างๆ เหมือนหลายๆ ประเทศในยุโรป

อีกจุดหนึ่งที่ถูกจับตามองเป็นพิเศษในขณะนี้คือ ฐานทัพอเมริกันใน จ.โอกินาวะ ทางภาคใต้ของญี่ปุ่น หลังจากทหารอเมริกันไม่ต่ำกว่า 130 นาย ติดเชื้อ COVID-19 จนนำไปสู่การสั่งปิดฐานทัพ 2 แห่ง

 

จ.โอกินาวะ เป็นจุดยุทธศาสตร์สำคัญ เนื่องจากทหารอเมริกันประจำการอยู่ประมาณ 30,000 นาย หรือกว่า 75% ปัญหาคือพื้นที่บริเวณนี้เป็นพื้นที่ควบคุมของสหรัฐฯ ตามข้อตกลงทวิภาคี ทำให้การเข้าไปควบคุมเป็นไปได้ยาก ทหารอเมริกันและครอบครัวเดินทางเข้ามาได้โดยไม่ต้องผ่านระบบคัดกรองตามมาตรการของทางการญี่ปุ่น บางครอบครัวเดินทางเข้ามาและยังให้ข้อมูลเท็จ จนสร้างความไม่พอใจให้ประชาชนในท้องที่เป็นอย่างมาก ซึ่งเรื่องนี้ทำให้ผู้ว่าจังหวัดโอกินาวะต้องร้องขอให้รัฐมนตรีกลาโหมแจ้งไปยังกองทัพสหรัฐฯ ให้เปิดเผยข้อมูลผู้ติดเชื้อ นอกจากนี้ยังเรียกร้องให้ทหารอเมริกันและครอบครัวที่เดินทางเข้ามาใน จ.โอกินาวะ ต้องกักตัวภายในฐานทัพด้วย

การพบผู้ติดเชื้อเป็นกลุ่มในกรุงโตเกียวและ จ.โอกินาวะ ทำให้เกิดความกังวลในระบบสาธารณสุขของประเทศ แต่คนไทยในกรุงโตเกียวเปิดเผยกับไทยพีบีเอสว่า จนถึงขณะนี้รัฐบาลท้องถิ่นยังสามารถรับมือกับสถานการณ์ได้

การระบาดระลอกใหม่ถือเป็นโจทย์สำคัญของรัฐบาลที่ต้องรับมือกับผู้ติดเชื้อและผลกระทบทางเศรษฐกิจ การกระตุ้นการท่องเที่ยวผ่าน Go To Campaign คล้ายกับเราเที่ยวด้วยกันของไทย ซึ่งก็ประสบกับเสียงคัดค้านอย่างหนัก เนื่องจากชาวญี่ปุ่นบางส่วนมองว่าโครงการนี้ยิ่งเป็นการเปิดทางให้เกิดการแพร่เชื้อไปในวงกว้างมากขึ้น

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

จับตา COVID-19 "อียิปต์" อัตราป่วยตายสูงสุดในแอฟริกา

อินเดียปิดเมืองคุม COVID-19 ก่อนตัวเลขติดเชื้อทะลุล้าน

 

กลับขึ้นด้านบน