ตร.เตรียมเอาผิดม็อบฝืนกฎหมายชุมนุมใกล้ทำเนียบฯ

ตร.เตรียมเอาผิดม็อบฝืนกฎหมายชุมนุมใกล้ทำเนียบฯ

ตร.เตรียมเอาผิดม็อบฝืนกฎหมายชุมนุมใกล้ทำเนียบฯ

รูปข่าว : ตร.เตรียมเอาผิดม็อบฝืนกฎหมายชุมนุมใกล้ทำเนียบฯ

ตำรวจเตือนชุมนุมใกล้ทำเนียบรัฐบาลผิดกฎหมาย เตรียมรวบรวมพยานหลักฐานดำเนินคดี พร้อมปรับเปลี่ยนแผนรักษาความปลอดภัยหากการชุมนุมยืดเยื้อ

วันนี้ (14 ต.ค.2563) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เวลา 19.00 น. พล.ต.ต.จิรสันต์ แก้วแสงเอก รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล พร้อมด้วย พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ แถลงมาตรการดูแลรักษาความปลอดภัยการชุมนุมของกลุ่มคณะราษฎร 2563 ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล

พล.ต.ต.จิรสันต์ รอง ผบช.น. เปิดเผยว่า ข้อมูลตำรวจพบว่า แยกนางเลิ้งถึงแยกมิสกวัน ช่วงบริเวณ ถ.พิษณุโลก ไม่สามารถใช้การได้ เนื่องจากมีกลุ่มผู้ชุมนุมยึดพื้นที่อยู่ตรงบริเวณดังกล่าว โดยขอให้ประชาชนหลีกเลี่ยงไปใช้ถนนหลานหลวง หรือไปใช้ถนนราชวิถีที่อยู่ใกล้เคียง ถนนนครสวรรค์ ช่วงแยกเทวกรรมถึงแยกนางเลิ้ง มีกลุ่มผู้ชุมนุมบางส่วน โดยการจราจรยังไม่สามารถใช้การได้อย่างเต็มรูปแบบ จึงประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนหลีกเลี่ยงเส้นทางที่มีการชุมนุมและใช้เส้นทางใกล้เคียงแทน

ขณะที่ พ.ต.อ.กฤษณะ รองโฆษก ตร. ระบุว่า พ.ร.บ.การชุมนุมในที่สาธารณะ ห้ามไม่ให้กลุ่มผู้ชุมนุมชุมนุมใกล้เคียงบริเวณทำเนียบรัฐบาล แต่ที่ผ่านมาตำรวจประชาสัมพันธ์ให้กลุ่มผู้ชุมนุมทราบแล้วว่าการกระทำดังกล่าวผิดกฎหมาย แต่กลุ่มผู้ชุมนุมยังพยายามฝ่าฝืน ซึ่งตำรวจจะรวบรวมพยานหลักฐานไว้ดำเนินคดี

ส่วนข้อมูลของตำรวจเรื่องการประเมินตัวเลขผู้ชุมนุม ซึ่งตำรวจอ้างอิงตามสูตรคิดคำนวณทางวิทยาศาสตร์ พบว่า ถ.พิษณุโลก กว้าง 6,000 ตารางเมตร โดยหากใช้สูตรการคำนวน​พบว่าในเวลาประมาณ 19.00 น. มีผู้ชุมนุมประมาณ 8,000 คน กระจายตัวไม่เต็มพื้นที่

รองโฆษก ตร. ยืนยันว่าตำรวจจะปรับเปลี่ยนแผน หากกลุ่มผู้ชุมนุมมีการชุมนุมยืดเยื้อ ซึ่งตำรวจมีแผนปฏิบัติการไว้แล้วโดยมีอำนาจตามกฎหมายรองรับ เช่น กฎหมายการชุมนุมในที่สาธารณะ หรือกฎหมายอาญาอื่นๆ โดยตำรวจจะพยายามประสานให้กลุ่มผู้ชุมนุมปักหลักอยู่เพียงแค่พื้นที่แยกมิสกวันเท่านั้น

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เคลื่อนขบวนไปทำเนียบฯ เผชิญหน้าตำรวจที่ผ่านฟ้า

"คณะราษฎร" ประกาศปักหลัก 3 วันชุมนุมข้างทำเนียบ

ทำเนียบฯ เตรียมพร้อมแผนรับมือผู้ชุมนุม

 

กลับขึ้นด้านบน