เคลียร์ไม่มีสมาร์ตโฟนลง "เราชนะ" จ่ายค่าเช่าบ้าน-ค่าวินได้

เคลียร์ไม่มีสมาร์ตโฟนลง "เราชนะ" จ่ายค่าเช่าบ้าน-ค่าวินได้

เคลียร์ไม่มีสมาร์ตโฟนลง "เราชนะ" จ่ายค่าเช่าบ้าน-ค่าวินได้

รูปข่าว : เคลียร์ไม่มีสมาร์ตโฟนลง "เราชนะ" จ่ายค่าเช่าบ้าน-ค่าวินได้

"สุพัฒนพงษ์" โพสต์เฟซบุ๊กยืนยันไม่มีสมาร์ตโฟนก็สามารถใช้ “เราชนะ” ได้ ระบุเหตุผลไม่จ่ายเงินเข้าบัญชีให้ถอนเงินสด เพราะต้องการเปิดกว้างบริการ ครอบคลุมจ่ายมอเตอร์ไซค์รับจ้าง แท็กซี่ ค่าเช่าบ้านและอื่นๆโดยใช้แอปถุงเงิน ส่วนรมว.คลัง แย้มรอลุ้นคนละครึ่งเฟส 3

วันนี้ (21 ม.ค.2564) กรณีการเปิดให้ลงทะเบียนโครงการคนละครึ่ง รอบเก็บตกเมื่อวานนี้ (20 ม.ค.) จำนวน 1.34 ล้านสิทธิภายในเวลาไม่ถึง 10 นาที ซึ่งถือว่าได้รับผลตอบรับเป็นอย่างดี นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.กระทรวงการคลัง กล่าวว่า รัฐบาลโดยกระทรวงการคลัง พร้อมพิจารณาเปิดโครงการคนละครึ่ง เฟส 3 หากเห็นว่าโครงการนี้สามารถช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจและเป็นประโยชน์กับประชาชนได้

ไม่เคยบอกว่า จะไม่ต่อหรือไม่ทำต่อ ต้องดูกำลังซื้อประเทศ ประชาชนได้ประโยชน์หรือไม่ ถ้าได้ประ โยชน์ รัฐบาลพร้อมพิจารณา แต่ทำให้ประชาชนตื่นตัว รู้จักใช้เทคโนโลยี การจ่ายเงินผ่านเป๋าตังโดยใช้มือถือ ก็เป็นเรื่องหนึ่งที่ให้ความรู้ด้านดิจิทัลแก่ประชาชน

อ่านข่าวเพิ่ม ลงทะเบียน "คนละครึ่ง" ไม่ถึง 10 นาทียอดเต็ม 1.34 ล้านสิทธิ

 

ไม่มีสมาร์ทโฟนใช้ "เราชนะ"ได้ 

ด้านนายสุพัฒนพงษ์ พันธุ์มีเชา รองนายกรัฐมนตรี และรมว.พลังงาน โพสต์เฟซบุ๊ก นายสุพัฒนพงษ์ พันธุ์มีเชา ว่า แม้ไม่มีสมาร์ตโฟนก็สามารถใช้ “เราชนะ” ได้ โดยระบุว่า มีคนเป็นห่วงว่าประชาชนที่ไม่มีสมาร์ทโฟน จะไม่สามารถลงทะเบียนเพื่อรับสิทธิในโครงการเราชนะ ตอนที่ทำแผนกันทีมงานคิดละเอียดทุกเรื่อง เพื่อไม่ให้คนที่ควรจะได้รับการช่วยเหลือตกหล่นไป เราได้วางรูปแบบไว้แล้วว่าแม้จะไม่มีสมาร์ทโฟนก็สามารถใช้เราชนะได้ 

ทั้งนี้ดูจากผลสำรวจเรื่องการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารในครัวเรือนปี 2562 ของสำนัก งานสถิติแห่งชาติ ชี้ว่าประเทศไทยมีผู้ใช้โทรศัพท์มือถือ 56.7 ล้านคน คิดเป็นร้อยละ 89.6 ของประชากรที่มีอายุ 6 ปีขึ้นไป ผู้ใช้โทรศัพท์มือถือแบบสมาร์ตโฟน เข้าถึงอินเทอร์เน็ตค่อนข้างสูงคือร้อยละ 96.4

สำหรับประเด็นนี้ กลุ่มที่ไม่มีสมาร์ทโฟนส่วนใหญ่ จะอยู่ในกลุ่มผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ 13.8 ล้านคน ซึ่งไม่ต้องลงทะเบียนเราชนะ แต่จะได้รับเงินโอนเข้าบัตรโดยตรง

 

ส่วนคนที่อาจไม่มีบัตรสวัสดิการและไม่มีสมาร์ตโฟน ได้ประสานงานกับธนาคารของรัฐที่มีสาขาครอบ คลุมทั่วประเทศ ให้ช่วยอำนวยความสะดวกให้คนกลุ่มนี้ลงทะเบียนได้ ได้รับการยืนยันมาแล้วว่าทำได้ 

ทั้งนี้เพราะได้วางรูปแบบให้มีเวลาลงทะเบียน 15 วัน ตั้งแต่วันที่ 29 ม.ค.-12 ก.พ.นี้ ดังนั้นคนที่มีสิทธิตามเงื่อนไขโครงการ เช่น ไม่เป็นข้าราชการ ไม่เป็นผู้ประกันตนตามมาตรา 33 ของพรบ.ประกันสังคม มีรายได้พึงประเมินไม่เกิน 300,000 บาท จะมีเวลาพอที่จะไปรับความช่วยเหลือในการลงทะเบียน

อ่านข่าวเพิ่ม เช็ก! 3 กลุ่มอาชีพ ส่อถูกตัดสิทธิ "เราชนะ" เงินเยียวยา 3,500 บาท

จ่ายพี่วิน ค่าเช่าบ้านได้?

มีคำถามอีกว่าทำไมไม่จ่ายเงินเข้าบัญชี แล้วให้ถอนเป็นเงินสดได้จะได้ใช้จ่ายเงินได้ตามใจชอบ เรื่องแรกเลยคือเรากำลังอยู่ในช่วงสถานการณ์การระบาดของ COVID-19 การสัมผัสธนบัตร จึงเป็นเหตุที่อาจทำให้ติดเชื้อ COVID-19 ไม่เพียงเท่านั้น เรายังคิดถึงเรื่องการลดความแออัดของประชาชนจำนวนมากที่จะไปต่อคิวกดเงินสดออกจากตู้ ATM ทั้งหมดนี้ก็เพื่อสนับสนุนมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดของกระทรวงสาธารณสุข

เหตุผลสำคัญคือ ความต้องการที่จะกระตุ้นเศรษฐกิจรากหญ้า และให้เงินหมุน เวียนอยู่ในชุมชนเพราะร้านค้าที่รับซื้อ หรือรับบริการจะเป็นร้านเล็กๆ มีเป้าหมายที่จะช่วยเหลือคนตัวเล็ก และให้เงินหมุนหลายรอบในระบบเพื่อช่วยเหลือการใช้เงินในชีวิตประจำวันของคนตัวเล็กให้มีประสิทธิภาพมากที่สุด

ครั้งนี้จะเปิดกว้างให้เป็นบริการทั่วไปได้ รวมถึงมอเตอร์ไซค์รับจ้าง แท็กซี่ และอื่นๆ คนที่จะจ่ายค่าเช่าบ้านก็สามารถให้ผู้รับเงินเปิดแอปถุงเงิน เพื่อให้เงินในแอปเป๋าตังจ่ายได้ หรือแม้แต่นำเงินสดที่ประหยัดได้จากการใช้วงเงินเราชนะ ที่นำไปใช้จ่ายในส่วนนั้นได้

สิ่งที่เป็นประโยชน์มากอีกอย่างก็คือ การสร้างสังคมไร้เงินสดซึ่งโครงการคนละครึ่งเริ่มต้นไว้  “เราชนะ” ก็มาทำให้ต่อเนื่อง เพื่อให้ประเทศสามารถเดินหน้าสู่ระบบเศรษฐกิจดิจิทัลซึ่งอนาคตเราหนีเรื่องนี้ไม่พ้น ขอขอบคุณสำหรับคำถาม ข้อสงสัยต่างๆ ทำให้เรามองเห็นเรื่องที่อาจเป็นปัญหา หรือที่เราอาจมองข้ามไป เราจะได้นำมาปรับปรุงแก้ไข เพื่อที่ประเทศไทยจะเดินต่อได้ วันนี้พวกเราต้องร่วมมือกัน

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

เราชนะ ถ้า...เราไม่ทิ้งกัน

เช็กเลย! ใครได้บ้าง - ได้เงินแบบไหน "เราชนะ" เยียวยา 3,500 บาท

 

 

กลับขึ้นด้านบน