เตือนคนไทยระวัง! ทั่วทั้งจีนพบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาแล้ว 830 คน

เตือนคนไทยระวัง! ทั่วทั้งจีนพบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาแล้ว 830 คน

เตือนคนไทยระวัง! ทั่วทั้งจีนพบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาแล้ว 830 คน

รูปข่าว : เตือนคนไทยระวัง! ทั่วทั้งจีนพบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาแล้ว 830 คน

สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงปักกิ่ง ขอให้คนไทยในประเทศจีนติดตามสถานการณ์ไวรัสโคโรนา พร้อมขอให้ลงทะเบียนแจ้งข้อมูลติดต่อหากเกิดกรณีฉุกเฉิน ชี้ทั้งประเทศมีผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาแล้ว 830 คน และยังต้องเฝ้าสังเกตอาการมากกว่า 8,000 คน

วันนี้ (24 ม.ค.2563) สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงปักกิ่ง ออกประกาศเรื่อง การแพร่ระบาดของโรคปอดอักเสบจากเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 ในสาธารณรัฐประชาชนจีน โดยระบุว่า เมื่อวันที่ 23 ม.ค.ที่ผ่านมา คณะกรรมาธิการด้านสาธารณสุขแห่งชาติ สาธารณรัฐประชาชนจีน (National Health Commission of the People's Republic of China) ได้ประกาศยอดผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019-nCoV ซึ่งเป็นข้อมูลทางการ เมื่อวันที่ 23 ม.ค. เวลา 24.00 น. ทั่วทั้งประเทศจำนวน 830 คน ในจำนวนนี้มีผู้ป่วยอาการหนัก 177 คน เสียชีวิต 25 คน

นอกจากนี้ยังมีผู้ที่ใกล้ชิดกับผู้ป่วยอีก 9,507 คนเข้ารับการสังเกตอาการแล้ว ผลปรากฎว่ามีผู้ไม่ได้ติดเชื้อไวรัส 2019-nC๐V จำนวน 1,087 คน และมีบุคคลที่อยู่ในระหว่างการตรวจสอบและเฝ้าสังเกตอาการ จำนวน 8,420 คน

 

ขณะที่รัฐบาลจีนได้ประกาศระงับระบบคมนาคมสาธารณะที่จะออกจากนครอู่ฮั่น ทั้งเครื่องบิน รถไฟ รถโดยสาร และเรือ รวมถึงปิดทางหลวงระหว่างเมือง และขอความร่วมมือไม่ให้ประชาชนเดินทางออกจากนครอู่ฮั่นหากไม่มีความจำเป็น สถานเอกอัครราชทูตฯ จึงขอแจ้ง ดังนี้

1. ขอให้ชาวไทยในสาธารณฐประชาชนจีน โดยฉพาะที่อาศัยอยู่ในนครอู่ฮั่นและพื้นที่ใกล้เคียง ติดตามและปฏิบัติตามคำแนะนำของหน่วยงานทางการของจีนอย่างเคร่งครัด โดยเพิ่มความระมัดระวัง หลีกเลี่ยงการอยู่ในสถานที่แออัด หรือสถานที่ที่มีมลภาวะเป็นพิษ ไม่ใช้ของส่วนตัวร่วมกับผู้อื่น รักษาร่างกายให้อบอุ่นเสมอ และหากมีอาการเริ่มปวย เช่น มีไข้ ไอ เจ็บคอ มีน้ำมูก หายใจติดขัด ขอให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจสอบอาการทันที

2. ขอให้ติตตามข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดต่ออย่างใกล้ชิด โดยสามารถติดตามข้อมูลเพิ่มเดิมได้จากเว็บไซต์ของคณะกรรมาธิการด้านสาธารณสุขแห่ชาติ สาธารณรัฐประชาชนจีนที่ http://www.nhc.gov.cn/wjw/index.shtml

3. ขอให้ชาวไทยที่พำนักอาศัยอยู่ในนครอู่ฮั่น หรือมณฑลหูเป้ยในขณะนี้ ลงทะเบียนแจ้งชื่อและข้อมูลการติดต่อ โดยสแกน QR Code ที่อยู่ด้านล่างของประกาศ หรือผ่านเว็บไซต์
http://thaiconsulpek.mikecrm.com/UP1YCSG เพื่อที่สถานเอกอัครราชทูตฯ สามารถติดต่อหรือแจ้งข้อมูลข่าวสารในกรณีเกิดสถานการณ์เร่งด่วนฉุกเฉิน

4. กรณีเหตุฉุกเฉิน สามารถติดต่อสถานเอกอัครราชทูตฯ ได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 157-2731-2531

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

จีนคุม "ไวรัสโคโรนา" ขอนักท่องเที่ยวไม่เข้า-ออกเมืองอู่ฮั่น

“อู่ฮั่น” ปิดระบบขนส่งควบคุมไวรัสโคโรนา

จีนสั่งปิดเพิ่ม 2 เมือง คุมแพร่ระบาดไวรัสโคโรนา

โลกกังวลการแพร่ระบาดไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (2019-nCoV)

 

กลับขึ้นด้านบน